7 nguyên tắc thiết kế website Responsive đừng nên bỏ qua

Tại sao thiết kế website Responsive lại được ưa chuộng nhiều trong những năm gần đây?

Lượng người sử dụng thiết bị di động để lướt web ngày càng nhiều

Ngày nay các thiết bị di động, smart phone đang được hàng triệu người sử dụng hàng ngày để đọc tin  tức, lên mạng xã hội  để tìm kiếm thông tin, mua hàng. Theo một thống kê cho thấy sẽ có khoảng 5 tỷ người dùng điện thoại di động trong năm 2017 trên toàn thế giới. Nguyên nhân là do các thiết bị di động  này nó nhỏ gọn và dễ mang theo đến bất kì nơi nào, mà giá thành thì ngày càng rẻ. Vì vậy, nếu website không tối ưu hóa với các thiết bị di động, bạn có thể để lỡ một lượng doanh thu tiềm năng đáng kể. Dưới đây là 10 bí quyết giúp website thương mại điện tử thân thiện hơn với các thiết bị di động.

Thiết kế website Responsive có khả năng tương thích với nhiều thiết bị điện thoại

Thiết kế website Responsive được hiểu đơn giản là thiết kế website có thể hiển thị tương thích trên mọi kích thước hiển thị của trình duyệt. Hay nói các khác là có khả năng tự động điều chỉnh để hiển thị trên những thiết bị có kích thước màn hình khác nhau bằng cách áp dụng nhiều bố cục cho từng loại kích cỡ màn hình khác nhau.  Ví dụ thông thường nếu giao diện website đặt một chiều rộng cố định là 800px thì chắc chắn nếu xem ở trình duyệt điện thoại với chiều ngang chỉ từ 320px – 420px sẽ không hiển thị hết được.

Thiết kế website Responsive đang là một xu hướng được người làm Design Web ưu ái

Với sự phát triển của các chuẩn HTML5 (Hyper Text Markup Language) và CSS3 (Cascading Style Sheet) thì trong thời điểm này xu hướng Thiết kế website Responsive vẫn được nhiều Designer ưu ái. Thiết kế website Responsive mang lại cho người dùng nhiều tiện ích. Người dùng không mất công căn chỉnh, phóng, trượt từ trái sang phải để xem hết nội dung của trang mà các nội dung vẫn đảm bảo hiện lên đầy đủ từ phần chữ (text) đến hình ảnh, kích thước video.

Hãy đảm bảo người dùng có thể truy cập bằng những ngón tay một cách nhanh nhất thay vì phải co hay room. Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để đánh giá xem website của bạn có thực sự thân thiện với người sử dụng điện thoại di động hay không.

Những nguyên tắc đừng bỏ qua nếu bạn muốn thiết kế website Responsive D

Thiết kế đơn giản

Đây là điều hiển nhiên, bởi các thiết bị di động thường có màn hình nhỏ. Bạn chỉ có vài giây để tiếp cận khách hàng, chính vì vậy một thiết kế website đơn giản là cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất.

Nội dung ngắn gọn nhưng thực sự thu hút.

Đừng sa đà quá nhiều lời dẫn trên website bởi màn hình của smartphone quá nhỏ để người dùng đọc hết những nội dung này. Vì vậy, hãy sử dụng ít từ ngữ. Bên cạnh đó, người dùng smartphone thường có thói quen trượt dọc bài để đọc lướt qua nội dung nên những câu chữ dài dòng sẽ không thể khiến người đọc có kiên nhẫn đọc hết.

Sử dụng hình ảnh, video kích thước nhỏ cho trình duyệt di động

Tốc độ Internet trên di động thường chậm hơn so với các thiết bị khác, đặc biệt khi kết nối qua 3G. Vì thế, đừng khiến người dùng phải chờ đợi lâu để tải các hình ảnh, video trên trang mà hãy nén giảm lưu lượng và sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ khác để khách hàng của bạn có thể thoải mái lướt web, xem nội dung một cách trôi chảy.

Hãy thêm biểu tượng

Một trong những cách giúp website được thiết kế trên điện thoại di động luôn dễ sử dụng đó là thiết kế các biểu tượng  hình ảnh cho từ ngữ diễn đạt, chẳng hạn biểu tượng chiếc điện thoại, các mạng xã hội Facebook, Twitter… đều có thể dễ dàng thể hiện bằng những hình ảnh đơn giản, dễ nhận biết và rõ ràng, đẹp mắt hơn chữ.

Sử dụng những biểu tượng nhỏ thay cho ngôn ngữ

Đặt thông tin liên hệ ở vị trí dễ nhận thấy

Số điện thoại hotline, địa chỉ và những thông tin liên lạc khác nên để ở vị trí dễ nhận thấy bởi người dùng thường tìm kiếm những thông tin này sau khi ưng ý một sản phẩm. Họ muốn biết hệ thống cửa hàng, giờ làm việc, số điện thoại đặt hàng, thậm chí cả gợi ý cửa hàng gần đây nhất.

Thêm video có dung lượng vừa phải

Thường thì người dùng có xu hướng xem Video trên các thiết bị di động nhiều gấp 3 lần so với sử dụng máy tính truyền thống. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng video chạy được trên nền tảng di động, có dung lượng vừa phải, tránh hiện tượng bị giật, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm chung.

Hãy đặt những mẫu điền thông tin khách hàng ở vị trí dễ nhận biết

Nhiều khách hàng có thói quen mua hàng Online qua website. Chính vì vậy hãy quan tâm đến vị trí để đặt thông tin khách hàng ở vị trí dễ nhận thấy nhất

Trên đây là những nguyên tắc Design website Responsive. Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của FDI để được tư vấn nhiều hơn về Responsive và những giá trị to lớn về thương hiệu và kinh tế mà phương pháp thiết kế web này mang lại. Với chúng tôi website luôn thể hiện vị thế và đẳng cấp của doanh nghiệp bạn.

Hỗ trợ trực tuyến