Những lưu ý quan trọng khi thiết kế website

Những lưu ý quan trọng khi tiến hành thiết kế website

1. Kích cỡ website quá lớn

Bạn nên đánh giá một cách khách quan về trang web của mình nếu như phải mất từ 10 đến 15 giây để tải xuống. Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà người giao diện website cần quan tâm. Bạn có thể truy cập Internet bằng đường truyền có tốc độ cao nên phần đồ họa chiếm tỉ trọng lớn trong trang giao diện. Tuy nhiên, bạn hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, nếu họ truy cập vào website bằng cơ sở hạ tầng không thuận lợi thì việc mất quá nhiều thời gian chờ để tải xuống một trang website là một điều rất thường tình. Và đương nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chờ đợi. 

2. Các quảng cáo loè loẹt, sặc sỡ

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, banner quảng cáo mang lại cho chúng ta một nguồn tài chính không hề nhỏ. Nhưng bạn hãy tưởng tượng, khi truy cập vào trang website nào đó, đập ngay vào mắt là cả cụm hoặc một dãy các banner quảng cáo  . Chắc chắn bạn sẽ không có cảm tình được với trang web đó.

Đây là một trong các lưu ý khi thiết kế website mà bạn cần chú trọng tới, bởi các trang web Việt Nam rất hay mắc phải lỗi này. Các nhà quản trị đã quá chú trọng tới nguồn thu từ việc đặt banner quảng cáo mà không để ý tới tính thẩm mỹ của website.  

Bạn cũng có thể thấy, các website lớn hàng đầu thế giới như Yahoo, họ giảm thiểu tối đa việc đặt banner quảng cáo, thay vào đó là chuyển hướng tới việc cung cấp các dịch vụ tìm kiếm. Tương tự, các website tin tức hàng đầu cũng tập trung vào việc nâng cao chất lượng nội dung/dịch vụ để thu hút độc giả.

Như vậy, việc đặt banner quảng cáo quá nhiều trên trang web sẽ làm mất đi nhiều khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng trung thành. Vì thế, nên biết cân đối dàn trải các banner, logo quảng cáo một cách hợp lý.

3. Bố cục rắc rối, không rõ ràng

Xây dựng sơ đồ website là việc bạn cần làm trước có ý định thiết kế website. Bạn hãy lên kế hoạch cho website của mình bao gồm các danh sách những gì cần có như: Các chuyên mục, số lượng trang, liên kết trang, liên kết chuyên mục, nội dung từng trang, dịch vụ…Bạn nên xem lại cấu trúc website nếu người xem phải click hơn 4-5 đường dẫn kể từ trang chủ…

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc các chủ đề thông tin được trình bày trên website. Hãy luôn làm mới thông tin để có thể thu hút được người xem. Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ lên trang web, khi đó nhiều mục thông tin sẽ bị lỗi và thông tin không được cập nhật thường xuyên gây ra sự thất vọng cho người xem. Hãy cân nhắc các chủ đề chính và chăm sóc nó thật tốt. Đây cũng là những lưu ý khi thiết kế website đáng quan tâm.

4. Banner Quảng cáo bằng Flash quá nhiều

Các lưu ý khi thiết kế website bao gồm việc đặt banner quảng cáo bằng Flash quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới tốc độ load trang khi người dùng mở trình duyệt web. Điều này khiến cho trang web của bạn bị chậm lại, vì mất quá nhiều thời gian vào việc load file flash để chúng trạy và biểu diễn cho website của bạn.

5. “Show”quá nhiều hình ảnh

Bên cạnh các banner và hình ảnh thương hiệu thì trong quá trình thiết kế website cũng nên lưu ý tới việc hạn chế tối đa việc sử dụng những hình ảnh trang trí. Chỉ nên sử dụng những hình ảnh thực sự cần thiết với người xem. Và chỉ sử dụng hình ảnh đó khi bản thân chúng cũng chính là nội dung mà bạn đang muốn thể hiện trên trang web của mình.

Bạn không nên lạm dụng hình ảnh chỉ vì bạn muốn làm đẹp cho website của mình. Đưa lên những hình ảnh cần thiết, chứ không phải đưa hình ảnh lên để trang trí với số lượng quá nhiều.  Bởi hình ảnh sẽ là rào cản khiến việc tải trang bị chậm, cản trở việc tải thông tin mà người dùng đang tìm kiếm. Sử dụng văn bản kèm hình ảnh minh họa vẫn là tốt nhất.

6. Thay đổi, chuyển hướng hãy chặn các liên kết khác đến website

Những lưu ý khi thiết kế website, lời khuyên dành cho bạn là đừng ngăn chặn website có liên kết tới website. Trên thực tế, có rất nhiều đơn vị cung cấp nội dung lớn đều vi phạm điều này.

Ví dụ: Một số trang web tin tức thường chuyển hướng tới những bài báo cụ thể, điều này khiến người xem bị chuyển thẳng đến trang chủ website mà không phải bài báo mà họ đang muốn xem. Đây là cách đối xử áp đặt,mục đích chính của việc này là hướng người đọc phải ghé thăm trang chủ. Và bắt họ phải cảm thấy thích thú với tất cả các nội dung có trên website. Nhưng điều này vô tình khiến họ cảm thấy bực mình và phải bỏ đi.

7. Nội dung khó phát hiện hoặc khó tìm kiếm

Trong các lưu ý khi thiết kế website, chúng ta sẽ đề cập tới việc cập nhật và ghi thông tin ngày tháng một cách phù hợp. Cần phải cho người xem thấy được sự thay đổi trên website của mình một cách dễ dàng.

Những nội dung mới được cập nhật không thể hiển thị cùng với những nội dung cách đây vài ba năm. Đặc biệt là không có chỉ dẫn nào nói tới sự khác biệt này. Những thông tin mới này cần được giữ đủ lâu để người dùng có thể khai thác được hết những giá trị của nó. Nên phân loại các danh mục tin tức để người dùng có thể dễ dàng tìm được những thông tin mới theo các lĩnh vực mà họ yêu thích.

Sắp xếp và bố trí một cách hợp lý cũng là một cách giúp người xem có thể tìm được những thông tin mà họ đã xem trước đây. Hãy giúp khách hàng của bạn, làm những việc như vậy…

8. Ảnh preview quá bé.

Hình ảnh xem trước cần tránh việc làm cho nó quá bé. Nó có tác dụng cho phép người xem có thể ngắm nghía ảnh thật nó sẽ như thế nào. Vì vậy, cũng nên chọn kích cỡ ảnh sao cho phù hợp nhất.

9. Quên tiêu đề (title) của trang web

Đặt tiêu đề cũng là một trong những lưu ý khi thiết kế website, bởi rất nhiều người hay quên điều này. Rõ ràng đâylà một sai lầm nghiêm trọng, bởi các cỗ máy tìm kiếm thường dùng tên tiêu đề trong kết quả và tên trang web để xác định. Nó được mặc định đặt là tên của bookmark (đánh dấu trang) mỗi khi bạn sử dụng chức năng này trên các trình duyệt web.

Sử dụng tên tiêu đề cho tất cả các trang trong cùng một website cũng là một lỗi khá phổ biến. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn đặt cho mỗi trang web trong cùng một website một tiêu đề một cái tên riêng phù hợp với nội dung của trang đó. Và tất nhiên, tên tiêu đề phải thật ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu…

Tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế website là một việc làm hết sức cần thiết giúp bạn có thể tránh được lỗi lầm không đáng có. Sở hữu một website chuyên nghiệp, hiệu quả là một điều không khó phải không nào?

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu hơn!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ FDI 

Địa chỉ:  Số 9B, Tòa nhà BigTower, 18 Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyên viên tư vấn: 0433.838.999

Hỗ trợ trực tuyến