Phần mềm kế toán mang tới lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Khi công nghệ thông tin phát triển, các phần mềm quản lý đều được ứng dụng cho mọi lĩnh vực. Có lẽ đây cũng là lý do để phần mềm kế toán được ra đời. Phần mềm này cho phép bạn dễ dàng quản lý dòng tiền chảy vào và dòng tiền chảy ra khỏi doanh nghiệp của bạn. Phần mềm kế toán  là giải pháp quản lý cho mọi loại hình doanh nghiệp với ưu điểm là tính ổn định, linh hoạt, dễ sử dụng và khả năng tùy biến phù hợp với yêu cầu quản lý. Đây được coi là giải pháp kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp sẽ tốn ít chi phí và thời gian hơn khi sử dụng phần mềm kế toán chuyên nghiệp.

Phần mềm kế toán chuyên nghiệp cho mọi doanh nghiệp

Phần mềm kế toán chuyên nghiệp cho mọi doanh nghiệp...

Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán giúp doanh nghiệp theo dõi các giao dịch tài chính trong tổ chức của mình. Các phân hệ phần mềm kế toán cơ bản bao gồm sổ cái, các khoản nợ phải thu (kế toán bán hàng), các khoản nợ phải trả (kế toán mua hàng), kế toán tiền lương và các module báo cáo. Phần mềm kế toán lõi này đôi khi còn kết hợp với các chức năng kế toán chuyên ngành cho từng doanh nghiệp cụ thể (ví dụ kế toán quỹ cho các các tổ chức phi lợi nhuận hay các tổ chức chính phủ). Do là một công cụ quản lý tài chính tối quan trọng, phần mềm kế toán luôn là một module trung tâm của giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp.

6 lý do để bạn lựa chọn phần mềm kế toán

1. Tiết kiệm thời gian

Bạn sẽ không phải mất quá thời gian để xử lý dữ liệu như khi sử dụng các hệ thống kế toán cũ. Bởi, ngày nay phần mềm kế toán được thiết kế phù hợp với quy định, luật lệ, thuế… giúp doanh nghiệp luôn tuân thủ đúng pháp luật. Ngoài ra, nó còn giúp bạn giải quyết tất cả các phép tính phức tạp, bạn chỉ cần nhập liệu và in ra là xong.

2. Chính xác

Tình trạng sai sót, nhầm lẫn sẽ được giảm thiểu một cách tối đa khi bạn sử dụng phần mềm thông minh này. Các chương trình kế toán có độ chính xác cao đã được lập trình sẵn trong quá trình thiết kế. Bạn chỉ cần nắm rõ được cách làm, mọi thao tác sẽ nhanh hơn, giúp bạn giảm thiểu được sai sót và cải thiện chất lượng số sách kế toán.

3. Dễ sử dụng

Hầu hết các phần mềm kế toán đều rất dễ hiểu và dễ sử dụng. Một khi chương trình đã được cài đặt, doanh nghiệp có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thiết thực của mình. Các phần mềm kế toán đều có chức năng lưu giữ các báo cáo với các mục đích khác nhau, theo dõi công nợ, thanh toán cho nhà cung cấp, và quản lý bảng lương nhân viên chỉ trong vòng 5 phút.

4. Tạo ra các bản báo cáo

Phần mềm kế toán có khả năng tạo các bản báo cáo bất kỳ theo ý muốn trong thời gian ngắn. Bạn chỉ mất vài giây để có thể tạo ra báo cáo, đây là một cải tiến rất lớn so với phương thức truyền thống với bảng biểu và những phép tính. Các báo cáo có thể xuất ra file Excel hoặc Word để sử dụng lập báo cáo tài chính hàng năm. Đặc biệt, các phần mềm chuyên dụng kế toán cho phép lập các báo cáo theo ý muốn và phần mềm sẽ tự động lên báo cáo hàng ngày, tuần hoặc tháng.

5. Dễ dàng tính toán bảng lương

Bạn sẽ không phải đau đầu trong việc tính toán bảng lương, bảo hiểm ý tế, bảo hiểm thất nghiệp...Phần mềm này sẽ tự động tính sẵn các số liệu liên quan đến bảng lương. Sau đó sẽ gửi bảng lương chi tiết hàng tháng cho từng nhân viên qua email.

6. Số liệu thuế

Phần tuyệt vời nhất khi sử dụng phần mềm kế toán đó là việc tính toán thuế. Tất cả thông tin được lưu trữ ở phần mềm kế toán có thể được chuyển đến các chương trình thuế một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần xem lại thông tin và gửi đến những nơi có liên quan. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian liên quan đến quyết toán thuế.

Phần mềm kế toán nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Trước khi đánh giá lựa chọn của bạn, bạn phải xác định phần mềm kế toán nào phù hợp với công ty bạn. Hơn 90% công ty sử dụng PMKT rơi vào một trong ba loại sau: 

Doanh nghiệp nhỏ đang phát triển. Các doanh nghiệp nhỏ đang ngấp nghé muốn nâng cấp phần mềm kế toán cơ bản (như QuickBooks của Intuit) để hỗ trợ các chức năng phức tạp hơn (như dự báo nhu cầu, quản lý các tài khoản nội bộ, tăng lưu trữ dữ liệu,... vv). Các doanh nghiệp đang phát triển nâng cấp hệ thống của họ vì nhiều các lý do. Tính năng kế toán chuyên ngành sẽ trở nên quan trọng khi doanh nghiệp đạt đến một quy mô nhất định. 

Doanh nghiệp lớn. Là các tổ chức cần một giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp tổng thể. Thông thường, các phần mềm kiểu này sẽ bao gồm các chức năng để quản lý tài chính cho tổ chức có nhiều công ty con, hoạt động trên phạm vi quốc tế, có nhu cầu quản lý ngoại tệ và nhiều đòi hỏi khác chỉ có ở các công ty lớn... Do vậy, hệ thống phần mềm được tích hợp liền mạch quan trọng hơn tính năng cụ thể; tuy nhiên, các tính năng chuyên môn cũng rất cần thiết và người mua nên xem xét cả hai yếu tố này. 

​Phần mềm kế toán chuyên ngành. Là kiểu người mua tập trung vào các chức năng đặc thù của ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ, các tổ chức phi lợi nhuận cần đặc biệt xem xét các phần mềm có tính năng kế toán quỹ. Phương pháp này quản lý các quỹ theo một cách mà các nhà tài trợ quỹ khác nhau có thể xem báo cáo về từng khoản đóng góp của họ đã được sử dụng như thế nào. Trong khi đó, các công ty xây dựng, lắp ráp cơ khí hay cần một phần mềm kế toán có thể liệt kê chi tiết từng loại chi phí của dự án, quản lý tài sản đi thuê và các yếu tố chuyên ngành khác. Đối với công ty có nhu cầu đặc thù kiểu này thì tính năng quan trọng hơn khả năng tích hợp của phần mềm. 

Cài đặt phần mềm kế toán giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động kinh tế một cách dễ dàng và linh hoạt. Đây là một biện pháp tối ưu giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Hỗ trợ trực tuyến