Tìm hiểu về thiết kế website ở các khía cạnh

Tìm hiểu về thiết kế website bao gồm các vấn đề

1. Website là gì?

Website gần giống như việc bạn quảng cáo trên các trang vàng, nhưng khác ở chỗ website là nơi cho phép người dùng có thể làm được nhiều việc như: giao tiếp, mua bán, tìm kiếm, trao đổi thông tin với chủ website và những người truy cập khác…chứ không như quảng cáo, chỉ có thể xem mà không được tương tác ngay lập tức. Ngoài ra, nó còn là nơi mà hàng triệu người trên khắp thế giới này có thể truy cập được vào mà không bị giới hạn bởi phạm vi lãnh thổ.

Với mỗi một doanh nghiệp website chính là cửa hàng ảo, là nơi giới thiệu và bán những sản phẩm/dịch vụ trong phạm vi toàn cầu. Cửa hàng đó hoạt động 24/24, làm việc quanh năm. Điều này cho phép khách hàng có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm mọi lúc, mọi nơi mà không sợ bị gián đoạn. Cũng vì thế, tìm hiểu về thiết kế website và sở hữu một trang web riêng là rất tốt cho các doanh nghiệp.

Để có thể thành lập được một website thì bạn cần có một địa chỉ riêng mà nó được gọi là tên miên. Nó là địa chỉ để người truy cập có thể nhận ra bạn và ghé thăm nó thường xuyên.

Bên cạnh đó, thiết kế trang web còn bao gồm toàn bộ các dữ liệu, thông tin/ hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Là phương thức truyền đạt hiệu quả nhất tới người truy cập Internet về tình hình hoạt động và phát triển của công ty. Với những vai trò to lớn như vậy, có thể coi website chính là bộ mặt của công ty và là nơi giao dịch, đón tiếp khách hàng trên Internet.  

2. Các yêu cầu tối thiểu cấu tạo nên 1 Webiste

Với một doanh nghiệp, để có thể thành lập và hoạt động được cần đáp ứng được tối thiểu 3 yếu tố cơ bản sau:

+ Tên doanh nghiệp

+ Trụ sở, nơi hoạt động của doanh nghiệp

+  Yếu tố vật chất, kỹ thuật, con người

Tương tự như vậy, một website có thể hoạt động được cũng phải đáp ứng được 3 yêu cầu:

+ Tên miền (hay còn gọi là Domain name) nó tương ứng với tên của doanh nghiệp ngoài đời thường.

+ Web Hosting  là nơi lưu giữ trên máy chủ Internet, tương ứng với trụ sở ngoài đời thường.

+ Cách quản lý và quản trị website tương ứng với yếu tố vật chất kỹ thuật, máy móc…

3. Các loại website gồm có

+ Tìm hiểu về thiết kế website, gói website giới thiệu:  Đây được coi là loại website đơn giản và được sử dụng nhiều nhất bởi nó chứa ít trang, tiết kiệm chi phí. Nó dùng để giới thiệu về một cá nhân hoặc đơn vị/tổ chức nào đó.

Ví dụ: Nếu là một ca sĩ thì nó sẽ là nơi chứa các thông tin về lý lịch, lịch diễn, bài hát yêu thích…

+ Website lưu trữ thông tin: Nó giống như thư viện điện trữ, các thông tin được sắp xếp thành tiêu đề, đề mục để thuận tiện trong việc tra cứu. Tại đây, các thông tin mới phải được cập nhật thường xuyên và sắp xếp sao cho người dùng có thể tìm thấy ngay thứ mà họ đang cần. Tuy nhiên, để nuôi dưỡng được loại website này, người quản trị phải là người luôn tìm hiểu về thiết kế website và có kiến thức cơ bản về nó.

+ Website thương mại: Là nơi chứa thông tin sản phẩm/dịch vụ. Tại đây chứa nhiều form và script tính toán, mang tới sự thuận tiện cho người dùng. Người tiêu dùng có thể mua hàng và thanh toán ngay tại website.

+ Website truyền dữ liệu: Tìm hiểu về loại thiết kế website này, chúng ta có thể thấy rằng nó được thiết kế đặc biệt dùng để thu nhận thông tin từ xa. Đây là gói thiết kế thuộc hàng cao cấp, đòi hỏi người thiết kế phải có những trình độ nhất định về chuyên môn và lĩnh vực điện toán. Mức chi phí cho loại  website này phụ thuộc vào yêu cầu, đơn giản hay phức tạp của khách hàng.

4. Các thành phần thường có trong trang web

Tìm hiểu về thiết kế website với các thành phần thường có.

+ Về hình ảnh thường ở 2 dạng gif và Jpg. Gif cho màu sắc đơn giản nhưng nhẹ ký, còn Jgp cho màu sắc mịn đẹp nhưng nặng ký hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng hình ảnh sẽ giảm tốc độ load trang, dẫn tới sự thất bại của toàn trang web. Việc này, cần tìm hiểu về thiết kế website một cách chuyên sâu.

+ Banner là một file ảnh dùng để quảng cáo, có kích thước dài và thường nằm ở 1/3 trên của trang web.

+ Tìm hiểu về thiết kế logo cho website, nó được xem là biểu tượng của website, hoặc là của cơ quan chủ quản website.

+ Counter có vai trò đếm số người truy cập website.

+ Search form:  Là bộ phận giúp cho việc tìm kiếm thông tin trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Search form có thể dùng để tìm thông tin của một trang, một site hoặc tất cả các site trên toàn cầu.

+ Navigator:  Bao gồm những đường liên kết để dẫn tới các trang chuyên đề.

+ Header giúp cho cấu trúc website được chặt chẽ hơn. Nó là thành phần luôn hiện diện ở phần trên cùng tất cả các trang web và thường chứa các navigator.

+ Footer là nơi chứa các thông tin cần thiết: Contact us, About us, , Private policy, hay nối giữa các chuyên trang. Nếu thiếu footer hay header, trang web sẽ đi vào ngõ cụt, bởi mục đích của nó là giúp người xem không bị lạc hướng trước kho thông tin khổng lồ đó.

+ Tìm hiểu về thiết kế website với Forum, nó là trang thảo luận, người xem có thể trao đổi các thông tin với nhau bằng cách gõ các ý kiến vào đó và lưu lại rồi chờ người khác trả lời.

+ Chat giúp hai hay nhiều có thể chat hoặc tán gẫu trực tiếp với nhau. Các thoogn tin chat không được lưu trên website.  

+ Multimedia bao gồm các các video hay âm thanh lồng trong trang, file ảnh,...

5. Các kỹ thuật dùng cho website cao cấp

+ Flash:  Dùng cho việc trang trí, tạo ra những hình ảnh động cao cấp và đẹp nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng flash trong thiết kế web cần cẩn thận vì không phải thiết bị nào cũng hiển thị được Flash.

+ Java script, java applet, , VB script, DHTML (dynamic HTML) là các script giúp tạo ra những hiệu ứng đặc biệt cho trang web.

+ ASP, ASP.NET, CGI, Java, PHP giúp tạo chương trình web động, forum,tạo chat,

+ MS SQL, Access, My SQL, DBF ... tạo cơ sở dữ liệu.

Tìm hiểu về thiết kế website là rất tốt để bạn có thêm những kiến thức bổ ích giúp trang web trở nên hoàn hảo hơn trong mắt người dùng. 

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu hơn!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ FDI 

Địa chỉ:  Số 9B, Tòa nhà BigTower, 18 Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyên viên tư vấn: 0433.838.999

Hỗ trợ trực tuyến