Broken link và tác động tiêu cực đến thứ hạng website

Broken link làm giảm trải nghiệm người dùng

Để hiểu hơn về Broken Link đã làm giảm trải nghiệm người dùng thế nào mình có thể lấy ví dụ là bạn đang tìm kiếm thông tin về một lĩnh vực nào đó và bạn tìm được một liên kết website mà bạn cho rằng ở đó cung cấp một số thông tin thêm mà  bạn đang cần. Nhưng thật không may là liên kết đó đã bị gãy và khi bạn nhấn chuột vào đường link đó, thông tin duy nhất mà họ nhận được là thông báo liên kết không tồn tại. Vậy nếu là bạn thì bạn sẽ làm gì ngay lúc đó? Còn đối với mình thì khả năng mình out ra khỏi trang đó ngay lập tức và tìm một trang khác hữu ích hơn.

Những tác hại của Broken link  đến SEO

+ Chấm dứt hoạt động của các con bot

Các bạn cũng biết là các con bot sẽ tiến hành crawl website của chúng ta hằng ngày nhưng nếu không may nó tìm đến một liên kết gãy thì quá trình này sẽ chấm dứt, điều này sẽ dẫn tới việc website của bạn sẽ bị chậm index.

+ Giảm thứ hạng của trang web

Google luôn quan tâm tới trải nghiệm của người dùng với một website nhưng chính liên kết gãy lại ảnh hưởng nghiệm trọng tới vấn đề này.

Chính vì thế các trang 404 sẽ bị giảm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, thậm chí các website cũng bị ảnh hưởng nếu số lượng liên kết gãy quá nhiều.

+ Tăng tỉ lệ thoát trang

Khi bạn truy cập vào một đường link mà nó bị lỗi thì chắc bạn sẽ thoát trang đó ra và tìm kiếm những thư mới mẻ hơn trên internet. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thoát tăng và nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình SEO.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng broken link là gì?

Trang web có thể đã được cấu trúc lại, thiết kế lại hoặc các nền tảng công nghệ cơ bản có thể đã bị thay đổi, khiến cho một số lượng lớn các liên kết nội bộ (Internal Link) và Inbounce Link bị thay đổi và trở thành link gãy.

Một vài trang web tin tức (nhất là những trang báo lớn nước ngoài) để một số bài báo công khai trong một thời gian ngắn, sau đó họ chuyển chúng về chế độ pay-to-view (trả phí để tiếp tục xem). Điều này gây ra sự mất mát đáng kể backlink từ những bài tin tức này.

Liên kết đó có thể đã bị hết hạn.

Liên kết đến từ các mạng xã hội (như Facebook, Twitter) là một trong những dạng liên kết có khả năng trở thành liên kết gãy cao nhất vì sự thay đổi thường xuyên về tính riêng tư của bài viết hoặc tài khoản.

Liên kết chứa thông tin tạm thời của một người dùng cụ thể như dữ liệu của phiên truy cập hoặc dữ liệu đăng nhập. Và vì những dữ liệu này là những thông tin không được công khai một cách hợp lệ, do vậy khi một người dùng khác yêu cầu truy cập những trang này, kết quả trả về có thể là một liên kết gãy.

Người dùng bị chặn bởi các bộ lọc nội dung hoặc tường lửa (firewall).

Cách khắc phục lỗi do liên kết gãy

Để khắc phục thì bạn sẽ phải sử dụng các công cụ kiểm tra  như: Sử dụng Google Webmaster Tools.

Internet Marking Ninjas.

W3C Link Checker.

Các phần mềm: Xenu Link Sleuth, ScreamingFrog Spider SEO, LinkChecker.

Đối với mã nguồn WordPress bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra liên kết gãy Broken Link Checker rất nhanh chóng và tiện lợi.

Kết luận

Broken link càng nhiều thì ảnh hưởng tiêu cực càng lớn. Do vậy, giảm thiểu Broken link cũng là một trong những chiến thuật làm SEO bạn cần phải lưu ý. 

Từ khóa :
Hỗ trợ trực tuyến