Kinh doanh đa cấp với mô hình trả thưởng nhị phân

Từ khi mô hình kinh doanh đa cấp xuất hiện, các học giả, nhà nghiên cứu và những người tham gia mạng lưới đa cấp cũng đã rất quan tâm tới các mô hình trả thưởng. Đặc biệt, nó lại càng được quan tâm hơn khi các phương tiện đại chúng rầm rộ đưa tin hàng loạt về các bài viết “Đằng sau việc đóng cửa Agel Việt Nam” hay “Agel Việt Nam sụp đổ nhanh vì chụp giựt”…Mặc dù sơ đồ nhị phân mới xuất hiện từ những năm 90 nhưng nó khá phổ biến trong ngành Kinh Doanh Theo Mạng. Ngoài sự đơn giản dễ hiểu, sơ đồ này còn có rất nhiều điểm khác làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với tất cả những nhà không chuyên hay chuyên nghiệp trong ngành Kinh Doanh Theo Mạng

Mô hình trả thưởng nhị phân trong kinh doanh đa cấp

Mô hình trả thưởng nhị phân trong kinh doanh đa cấp...

Mô hình nhị phân là gì?

Sơ đồ trả thưởng nhị phân là sơ đồ trong đó chiều rộng của mỗi nhà phân phối giới hạn bởi 2 chân, có nghĩa là bạn chỉ cần tuyển hai người trực tiếp với bạn, từ đó mà có từ nhị phân. Tất cả những người khác mà bạn tuyển đều được đặt dưới hai người đầu tiên này, bên trái hay bên phải tuỳ bạn chọn. Điều này tạo nên một điều rất tốt cho những nhà phân phối mới bởi một lý do hết sức đơn giản là những nhà phân phối đã làm việc lâu năm sẽ sẵn sàng giúp đỡ những nhà phân phối mới xây dựng hệ thống. Bởi chỉ có như vậy họ mới có thể đạt được mục tiêu của họ. Điều này làm cho sơ đồ trả thưởng nhị phân hấp dẫn vì có một sự hỗ trợ lớn trong hệ thống giữa các nhà phân phối, điều này tạo ra một môi trường tốt cho mọi người cùng hoạt động để đạt đến mục đích chung.

Mô hình nhị phân được chia ra làm 2 nhánh:

+ Nhánh mạnh (Chân mạnh/Power Leg): Thông thường bạn không nhất thiết phải xây dựng nhánh mạnh, bởi những người ở tuyến trên sẽ thêm người vào nhánh này, vì chính anh ta cũng đang xây dựng 2 nhánh của chính anh ta.

+ Nhánh yếu (chân yếu/Paid Leg): Với nhánh này, bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm phát triển nó100% , nó chính là cơ sở để bạn tính hoa hồng. Ngoài ra, nó còn có một yêu cầu nữa bắt buộc, đó là bạn chỉ nhận được thu nhập khi đáp ứng được yêu cầu cân chân (hai nhánh bằng nhau). Có nghĩa là bạn sẽ nhận tiền hoa hồng dựa trên tổng doanh số của nhánh yếu. Đó mới chính là nhánh thực sự do bạn xây dựng và bạn nhận được thu nhập từ chính những người trong nhánh này.

Thế nhưng, tùy thuộc vào quy định của từng công ty, có công ty họ chỉ quan tâm đến mỗi kỳ tính hoa hồng, nhánh yếu là nhánh có doanh số bán hàng thấp hơn. Cũng có công ty họ sẽ cố định các nhánh này…

Đặc trưng của mô hình nhị phân

+ Mô hình trả thưởng này là cân bằng doanh số giữa hai chân mà bạn xây dựng. Với sơ đồ trả thưởng này, bạn sẽ được trả theo chân có doanh số bé nhất. Và phần chênh lệch giữa hai chân sẽ được cộng vào tuần sau, hay tháng sau. Điều này có nghĩa là tất cả những gì mà bạn xây dựng sẽ vẫn còn đó và không khi nào bị mất đi.

+  Mô hình trả thưởn nhị phân là cân bằng khối lượng bán hàng của hai chân, điều này khuyến khích những người bảo trợ ra sức giúp đỡ những nhà phân phối của họ gặp khó khăn nhất trong việc xây dựng hệ thống của họ, đồng thời cũng là để họ có thể đạt trạng thái cân bằng về doanh số và có được tiền thưởng hấp dẫn.

+ Trong sơ đồ trả thưởng này, thường không có sự giới hạn về chiều sâu và mỗi một thế hệ trong tổ chức của bạn sẽ được trả phần trăm hoa hồng đồng nhất làm cho sơ đồ trả thưởng trở nên rất dễ hiểu. Sự phân biệt chủ yếu của sơ đồ trả thưởng này là sự dựa trên khối lượng bán hàng mà không dựa trên thế hệ liên kết với bạn vì vậy mà bạn không cần phải có một hệ thống lớn để thành công. Điều này cũng khuyến khích bạn giúp cho những người khác trong hệ thống của bạn dù họ nằm bất cứ thế hệ nào so với bạn.

+ Bởi vì không có sự giới hạn trả thưởng theo chiều sâu nên mỗi một nhánh của bạn sẽ được thưởng một số tiền hoa hồng giới hạn. Điều này đảm bảo cho các nhà phân phối và công ty đều có lợi.

Vậy, nhị phân có phải là mô hình trả thưởng bất chính?

Mô hình trả thưởng nhị phân đã mang tới nhiều tranh cãi và bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia. Bởi, họ cho rằng nó là một mô hình trả thưởng bất chính, lôi kéo người khác tham gia bằng cách dụ dỗ là chủ yếu, chứ không thực sự dựa vào năng lực bán hàng của họ. Thế nhưng về sau, những quốc gia đó đã thừa nhận, nhị phân là mô hình kinh doanh hợp pháp, bởi các nhà chức trách đã không đưa ra được lý do chứng minh nó là mô hình bất chính.

Với những người tham gia vào mạng lưới trả thưởng nhị phân, cần lưu ý tới kế hoạch sắp xếp người. Không nên sắp xếp 2 người có năng lực tốt nhất vào một nhánh, bạn sẽ không thu được hoa hồng từ mạng lưới của mình. Bởi một nhánh thì quá mạnh, trong khi nhánh kia thì quá yếu, doanh thu thấp. Bạn phải sắp xếp. thường xuyên thực hiện việc cân chân giữa 2 nhánh thì mới có hoa hồng.

Cho đến nay, mô hình trả thưởng nhị phân vẫn được rất nhiều các công ty đa cấp áp dụng. Nó mang đến cho người tham gia những hiệu quả kinh tế cao nếu biết cách cân bằng doanh thu giữa 2 nhánh trong cùng mạng lưới với nhau. 

Từ khóa :
Hỗ trợ trực tuyến