Lựa chọn tên miền như thế nào để phục vụ cho SEO hiệu quả

Phân loại tên miền

Tên miền được chia thành 2 cấp độ: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

- Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là .com, .net, .org, .edu, .gov, .biz, .info,. ws,...

- Tên miền quốc gia là tên miền riêng của từng nước, có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia (Ký hiệu này được quy định bởi Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN). Việt Nam có đuôi là VN, Anh là UK, Nhật là JP, Trung Quốc là CN...

Sự khác nhau về tên miền

Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dịch vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Tên miền .edu dùng cho các tổ chức giáo dục, trường học. Tên miền .gov dùng cho các tổ chức chính phủ.

 

Những lưu ý khi lựa chọn tên miền

1. Tên miền càng ngắn càng tốt

Mặc dù hiện nay một tên miền ngắn thì rất khó đăng ký ( tất cả tên miền .com,.net,.org) có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký hết ), nhưng trừ khi bạn muốn tên miền là tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (Snow.com.vn, fdisoft.com ...). thường thì tên miền ngắn sẽ giúp khách hàng của bạn dễ nhớ hơn.

2. Tên miền phải dễ nhớ

Bạn sẽ dễ dàng để nhớ những tên miền như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Hãy thử với 5 tên miền bạn tâm đắc sau đó hỏi nhiều người xem họ lựa chọn một tên miền nào dễ nhớ nhất. Tránh chọn những tên miền khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, hãy chọn tên miền khác. Hãy nhớ tất cả mục đích của một tên miền, đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

Những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ ( Alibaba.com, Umbala.com,...).

3.Chọn tên miền khác biệt tránh nhầm lẫn

Một tên miền tốt phải không phải gần giống hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có của những thương hiệu đã nổi tiếng. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Vì như vậy, người tìm kiếm sẽ rất dễ nhầm chọn sang website có tên miền giống như website của bạn.

4. Chọn tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn

Điều này có vẻ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc. Hãy thử tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn tên là A và hoạt động  trong lĩnh vực nhà hàng thì tên thích hợp sẽ là Arestaurant,com. Bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi .COM,.NET,.ORG.

5. Nói không với dấu gạch ngang(-) và số

Cả dấu gạch ngang và số sẽ làm cho tên miền của website gặp vấn đề khi phát âm và gõ hay nhớ. Bạn cũng không nên dùng số đếm trong tên miền, vì nó sẽ làm cho người tìm kiếm khó hiểu và dễ nhầm lẫn.

6.Nên lựa chọn tên miền có đuôi .com

Đây cũng chính là cách bạn thu hút lượt traffic và nhận diện thương hiệu. Bởi vì với hầu hết mọi người thường truy cập vào các website có đuôi .com. Vì vậy, có lẽ bạn sẽ không muốn mất đi những truy cập của những người này.

Lựa chọn tên miền có từ khóa

Đầu tiên, nếu có thể bạn nên chọn tên miền chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ bạn làm trong lĩnh vực thiết kế nội thất chẳng hạn. Bạn có thể đặt tên miền là: thietkenoithat.com hoặc thietkenoithat.vn…Với những tên miền có chứa từ khóa được người dùng truy vấn nhiều trên google thì website đó sẽ được điểm cộng, và dễ dàng SEO top hơn.

Nếu bạn còn gặp rắc rối khi lựa chọn tên miền cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ chúng tôi – công ty TNHH Công nghệ FDI để được tư vấn lựa chọn tên miền phù hợp nhất và hiệu quả nhất cho mục đích của bạn.

Từ khóa : dịch vụ seo
Hỗ trợ trực tuyến