Một loạt các website Việt Nam bị hacker tấn công trong thời gian ngắn.

Website của hãng hàng không Việt Nam: Việt Nam Airlines bị hacker tấn công

Chiều 29/7, website của hãng Hàng không Việt Nam bị hacker tấn công vào hệ thống máy chủ của sân bay Quốc tế Nội Bài thay đổi giao diện trang chủ (deface) trang web của Vietnam Airlines và phát tán thông tin của hơn 400.000 thành viên.

Cũng trong thời điểm này Đồng thời các màn hình thông tin thông báo chuyến bay ở hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bất ngờ đồng loạt đăng tải những hàng chữ Trung Quốc với nội dung xuyên tạc về tình hình biển Đông.Thậm chí, loa phát thanh của sân bay Nội Bài còn bị chèn nội dung xấu.

Việc tấn công website do một nhóm hacker tự nhận là 1937cn thực hiện.

Website của Liên đoàn bóng đá Việt Nam bị tấn công

Cũng cùng thời điểm website của Việt Nam Airline bị tấn công , Tối ngày 29/7, khi truy cập vào địa chỉ vff.com.vn, người xem chỉ thấy giao diện trang thay đổi kèm tuyên bố website đã bị nhóm Wolf tấn công.

Trên trang chủ của VFF là thông điệp "Hacked - Wolf Hacker" cùng hình ảnh con sói. Phía dưới là dòng chữ Ả-rập và tiếng Anh với nội dung liên quan đến cuộc chiến tại Syria: "Hãy nhìn xem những gì bọn khủng bố đã gây ra. Chúng giết hàng nghìn người dân Syria vô tội. Bất cứ ai im lặng về những gì đang xảy ra ở Syria là đã tham gia vào hành động đẫm máu mà các nhóm khủng bố đang thực hiện".

Đây cũng không phải lần đầu tiên VFF trở thành nạn nhân của tin tặc. Trước đó, cuối năm 2014, sau trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014, hacker đã làm sập trang thông tin điện tử của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) cũng như Việt Nam (VFF).

Trung tâm đào tạo an ninh mạng & quản trị mạng Athena bị hacker tấn công

Ngày 4/8,Trang web của Trung tâm đào tạo an ninh mạng & quản trị mạng Athena(athena.edu.vn) bị hacker tấn công thay đổi giao diện. Nội dung trên website bị thay đổi, chèn một video từ YouTube và để lại thông điệp cho thấy vụ tấn công có thể do hacker Việt Nam thực hiện.

Nhóm "Bá Team" tự xưng đã tấn công trang web của Trung tâm an ninh mạng này. Hacker còn tuyên bố "sẽ dòm ngó các trung tâm và công ty bảo mật" khác. Trên Zone-h, trang mà các tin tặc hay khoe "chiến tích" của mình, chính "Bá Team" đã cập nhật về vụ tấn công.

Website báo Sinh viên việt nam bị hacker tấn công

Khoảng 10h30 đến 13h ngày 5/8. Website của báo ở địa chỉ svvn.vn bị tin tặc thay đổi giao diện, để lại dấu hiệu tương tự vụ tấn công vào trang Vietnam Airlines.

Trong thời gian này, truy cập đến website tại địa chỉ http://svvn.vn sẽ hiện ra giao diện do hacker thay đổi.

Thời điểm bị tấn công, trang chủ của báo hiển thị các ngôn ngữ kích động và để lại thông tin rằng nhóm hacker 1937cn đã thực hiện vụ hack này. Giao diện svvn.vn bị thay đổi tương tự website của Vietnam Airlines bị tấn công chiều 29/7.

An ninh mạng là chủ đề nóng thời gian gần đây. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện một số dấu hiệu tấn công từ các máy chủ và mã độc tồn tại trong hệ thống máy tính ở Việt Nam. Các mã độc trên thuộc diện đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống. Việt Nam cũng nằm trong danh sách quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao nhất thế giới là 66%. Chính vì vật  việc bảo mật thông tin cần được quan tâm để tránh những thiệt hại to lớn về kinh tế cũng như uy tín cho doanh nghiệp.

 

Từ khóa :
Hỗ trợ trực tuyến