Những xu hướng màu sắc nổi bật trong thiết kế website 2016

Nhắc đến nghệ thuật điều đầu tiên nghĩ đến là màu sắc, sự kết hợp hài hòa của màu sắc trong tổng thể bố cục.Trong lĩnh vực thiết kế web thì màu sắc là một yếu tố quan trọng thể hiện tính thẩm mỹ của  nhà thiết kế web. Màu sắc cũng chính là yếu tố thu hút khách hàng cho website. Bài viết này ít nhiều sẽ giúp chỉ ra những xu hướng màu sắc chủ đạo được yêu thích năm 2016 trong thiết kế web.

Đơn sắc (Monochromatic schemes)

Xu hướng tối giản đang được yêu thích hiện nay. Bởi vậy, đây cũng là căn cứ để nhiều nhà thiết kế lựa chọn cho các thiết kế web của mình. Thiết kế web đơn sắc sử dụng nhiều sắc thái khác nhau của cùng một màu. Với phong cách này có thể áp dụng với các màu sắc tươi sáng.

Với ưu điểm là ít gây mất tập trung và độ tương phản của các màu sắc thấp nên các nhà thiết kế web có thể tuỳ ý thử nghiệm nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn cho web của mình những màu sắc phù hợp, sáng tạo nhất.

Ví dụ ở trên của Line Equality đã chứng tỏ điều này. Chúng ta biết rằng màu xanh sáng thường không hợp đi chung với các màu khác. Bằng cách sử dụng chính màu này cho giao diện, thay vì cạnh tranh thì nó đã làm nổi bật chủ thể (con rối) lên rất nhiều. Cùng với các thiết kế mang phong cách tối giản khác như font chữ trắng đậm hay nút bấm trong suốt (ghost buttons), xu hướng màu đơn sắc kiểm soát tính trực quan của trang web giúp cho trang web dễ nhìn cũng như dễ sử dụng hơn. Về bản chất các màu sáng rất hào nhoáng và bắt mắt, vì vậy nếu sử dụng quá lố và quá nhiều màu sáng cạnh nhau sẽ tạo ra một mớ hỗn độn trên màn hình. Và xu hướng màu đơn sắc chính là cứu tinh sẽ giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

Tương phản trên nền tối (Contrast with dull colours)

Có nhiều nhà thiết kế đã sợ rằng việc sử dụng nhưng màu sắc đơn sẽ gây ra sự nhàm chán và tẻ nhạt cho các thiết kế web của họ. Đây chính là lúc xu hướng tương phản phát huy tác dụng tốt.

Làm nổi bật văn bản (Highlighting text)

Những màu sắc sáng thường đực sử dụng nhiều để làm nổi bật một số chữ trong khối văn bản. Đặc biết là khi được ứng dụng với những nền tối hơn. Màu sắc rực rỡ của chữ có tác dụng nhấn mạnh và ảnh hưởng đến việc truyền tải thông điệp.

Blocking và hovering

Xu hướng blocking và hovering không chỉ được rất nhiều người biết đến và sử dụng bởi nó có diện mạo bắt mắt mà còn bởi tính năng sử dụng của nó, đặc biệt là đối với các websites có giao diện dạng thẻ (card-style interfaces). Blocking là cách bố trí layout theo dạng mạng lưới (grid-based) mà trong đó các khối (blocks) và thẻ (cards) được phân biệt với nhau bằng nhiều màu sắc ấn tượng. Còn Hovering ám chỉ đến các phần tử trong một website (đặc biệt là thẻ – cards) sẽ tự động thay đổi màu sắc khi đưa chuột lên phía trên.

Có thể sử dụng blocking và hovering một cách riêng lẻ, tuy nhiên, thông thường người ta sẽ kết hợp cả hai phương pháp này lại với nhau để tạo nên ấn tượng mạnh mẽ hơn cho website của mình.

Texture

Texture vẫn có thể kết hợp được với màu sáng và mang lại hiệu quả vượt trội mặc dù Texture thường hay được sử dụng cho hình nền trung tính.

Nút bấm/Yếu tố giao diện người dùng (Buttons/UI elements)

Cũng giống như văn bản, màu sắc tươi sáng cũng có thể được dùng để làm nổi bật các nút bấm (buttons) trong trang web hoặc các yếu tố giao diện người dùng (UI elements) khác để thu hút sự chú ý của người sử dụng.

Tương tự như văn bản, màu sắc của nút bấm có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thậm chí là ảnh hưởng đến mức độ tương tác của người dùng với website và ảnh hưởng đến mức độ thu hút ngừoi dùng trên website.

Hỗ trợ định đướng - màu sắc trong thiết kế website

Trước đây và cho đến tận bây giờ chúng ta vẫn thường hay sử dụng phương pháp đánh dấu sách vở và hồ sơ bằng các màu sắc sặc sỡ, nổi bật vào những ý chính cần lưu ý để dễ dàng tìm kiếm hơn. Vậy nên áp dụng nó vào việc định hướng trang web của bạn là một giảip pháp hợp lý. Việc sử dụng màu sắc để phân chia, đánh dấu các nội dung quan trọng trong trang web và phân chia thành các mục và phần khác nhau sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin trên website của bạn hơn.

Để có được những thiết kế giao diện web đẹp, bạn cần hiểu và kết hợp các màu sắc khác nhau trong thiết kế web. Ngoài ra, người thiết kế cũng cần phải có những chiến lược, chủ ý riêng cho mục đích mà bản thân muốn đem lại cho người xem. Do đó, một nhà thiết kế cũng đòi hỏi phải có con mắt thẩm mỹ, luôn luôn bổ sung những kiến thức mới trong xu hướng thiết kế website trên thế giới.

Hỗ trợ trực tuyến