FDITECH sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường đi tới thành công

Oracle là 1 tập đoàn công nghệ đa quốc gia, được thành lập từ năm 1977 tại Santa Clara, California bởi Larry Ellison, Bob Miner và Ed Oates. Ngày nay, Oracle là 1 trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu, phần cứng và phần mềm cho doanh nghiệp. Larry Ellison vẫn là CEO của Oracle và trụ sở đặt ở Redwood City, California. Nhờ tập đoàn của mình mà hiện nay Larry Ellison là 1 trong những tỷ phú giàu có nhất trên thế giới. CEO này cũng có khá nhiều thông tin thú vị, mình sẽ sưu tầm tổng hợp và chia sẻ lại trong những bài viết khác.

 

Theo website softwaretop100.org thì năm 2011, Oracle là tập đoàn đứng thứ 3 trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất phần mềm, chỉ sau Microsoft và IBM. Sản phẩm chính của Oracle là các phần mềm và hệ thống phần cứng dùng trong doanh nghiệp, bao gồm hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) Oracle, các phần mềm lớp giữa (middle-tier software), phần mềm doanh nghiệp như ERP, CRM, SCM…, các hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ…

 

Vậy nguồn gốc cái tên Oracle là từ đâu? 3 người họ ban đầu đã ký được 1 hợp đồng viết 1 hệ quản trị CSDL cho CIA trong vòng 2 năm, và tên dự án là Oracle. Chỉ trong vòng 1 năm họ đã hoàn thành công việc, thời gian 1 năm còn lại họ tiếp tục phát triển hệ thống đó cho mục đích thương mại. Sau này khi công ty lớn mạnh, họ đã quyết định lấy tên dự án ban đầu để làm tên công ty.

 

 

Hình ảnh trụ sở Oracle giống những icon database

Hình ảnh trụ sở Oracle giống những icon database

 

Một số mốc thời gian chính:

  • 16/06/1977: thành lập tại Santa Clara với tên ban đầu là Software Development Laboratories (SDL).
  • 1978: Oracle version 1, viết bằng hợp ngữ. phiên bản này không được phát hành chính thức
  • 1979: đổi tên thành Relational Software Inc. (RSI), phát hành Oracle version 2.
  • 1982: đổi tên thành Oracle Systems Corporation cho gần gũi với tên database
  • 03/1983: Oracle được viết lại bằng ngôn ngữ C, phát hành version 3
  • 10/1984: version 4 ra đời, có tính năng read consistency
  • 11/1984: chuyển sang chạy trên nền tảng PC. Phiên bản MS-DOS của Oracle (4.1.4) chạy với bộ nhớ 512KB.
  • 04/1985: phát hành version 5, một trong những hệ quản trị CSDL đầu tiên chạy trên mô hình client-server
  • 1986: phát hành version 5.1, hỗ trợ distributed queries, bắt đầu nghiên cứu clustering
  • 1988: phát hành version 6 hỗ trợ row-level locking và hot backups.
  • 06/1992: version 7 ra đời với nhiều cải tiến đáng kể, đã có thể dùng PL/SQL để viết procedure, trigger
  • 06/1995: sát nhập Oracle Corporation vào Oracle Systems Corporation, giữ lại tên Oracle Corporation.
  • 06/1997: phát hành Oracle 8 với công nghệ SQL object, hỗ trợ internet, hỗ trợ dữ liệu lên đến terabytes (năm 1997 mình mới biết cái máy vi tính, xài win 95, office 97, chơi mấy games dos chép bằng đĩa mềm 1.44MB, lúc đó cơ quan mẹ mình còn chưa có internet luôn, mà thấy những thứ như máy tính, máy fax hay máy in là đã cảm giác công nghệ thật pro, thế giới này hiện đại quá rồi =)) )
  • 09/1997: xác nhận việc sử dụng nền tảng Java, giới thiệu môi trường phát triển Java tích hợp (sau này là Oracle Jdeveloper)
  • 01/1998: phát hành Oracle Applications Network Computing Architecture (NCA), từ đó các ứng dụng đều chạy trên nền tảng web.
  • 05/1998: phát hành Oracle Applications 11
  • 09/1998: phát hành Oracle 8i (i = internet)
  • 10/1998: phát hành Oracle 8i và Oracle Application Server 4.0 trên Linux
  • 05/1999: phát hành Oracle JDeveloper 2.0, giới thiệu Business Components for Java (BC4J), 1 tập các thư viện và công cụ để xây dựng các ứng dụng database-aware.
  • 2000: phát hành Oracle 9i và Oracle Application Server
  • 2004: phiên bản Oracle 10g ra đời (g = grid). Phiên bản này vẫn còn rất phổ biến ở thời điểm hiện tại (2013), nhưng đã hết được support.
  • 12/2004: mua lại PeopleSoft
  • 09/2005: mua lại Siebel Systems
  • 10/2006: Oracle phát hành Oracle Linux
  • 2007: Oracle database 11g ra đời
  • 03/2007: mua lại Hyperion Solutions Corporation, Agile Software Corporation
  • 09/2008: tuyên bố tham gia vào thị trường server với sản phẩm hợp tác HP Oracle Database Machine
  • 09/2009: phát hành phiên bản database 11gR2
  • 01/2010: mua lại Sun Microsystems
  • 11/2010: thắng kiện 1,3 tỷ USD trong vụ kiện với SAP, đây là vụ kiện phần mềm lớn nhất trong lịch sử
  • 10/2011: mua lại RightNow Technologies Inc để phát triển điện toán đám mây
  • 07/2013: phát hành Oracle 12c, phiên bản Oracle database có rất nhiều thay đổi để chạy trên nền tảng điện toán đám mây, là bước khởi đầu cho DaaS (Data as a service)

 

oracle_3

 

Từ ban đầu là một công ty nhỏ, sau quá trình phát triển và thực hiện các thương vụ M&A với nhiều công ty khác, đến này Oracle đã là một tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm dịch vụ mà Oracle cung cấp phục vụ cho đối tượng doanh nghiệp, mà đa số là các doanh nghiệp vừa và lớn, do chi phí license của Oracle khá cao. Các sản phẩm phần mềm của Oracle có thể kể đến như Oracle Database, MySQL, Oracle Essbase, Oracle NoSQL Database, Application Server, Oracle Developer, Oracle Fusion Middleware, Oracle Fusion Applications, Oracle E-Business Suite, PeopleSoft Enterprise, Siebel…

 

Về phần cứng, Oracle đưa ra các hệ thống máy chủ chuyên biệt cho các sản phẩm của mình từ lúc mua Sun Microsystems. Giống như mọi người hay nói là “Không ai hiểu mình bằng chính mình”, Oracle sản xuất phần cứng hỗ trợ cực kỳ tốt cho phần mềm của họ. Do đó hiệu quả của các hệ thống máy chủ này rất cao, và chi phí cũng … trên trời. Ngoài các sản phẩm của Sun trước đó thì Oracle đưa ra các hệ thống máy chủ như Exadata Database Machine, Exalogic Elastic Cloud, Exalytics In-Memory Machine, Big Data Appliance, Sun ZFS Storage Appliances… Mình đã có dịp được thấy database chạy trên Exadata dù chỉ vài thao tác đơn giản, nhưng phải nói là cực kỳ nhanh so với các hệ thống server bình thường.

 

Về dịch vụ, Oracle có nhiều dịch vụ tư vấn, triển khai, hỗ trợ hay đào tạo như Oracle Consulting, Oracle Database Cloud Service, Oracle On Demand, Oracle Support, Oracle University, Oracle Academy… Trong số này thì Oracle Support là cái mà Oracle hốt tiền hàng năm của doanh nghiệp. Oracle cho phép bạn lên website tải các phần mềm của mình về xài thoải mái không tốn phí, nhưng đó toàn là những bản release 1, còn rất nhiều bug, xài để học tập nghiên cứu hay nghịch ngợm gì đó thì được. Nếu có bất cứ lỗi gì thì bạn cũng không thể tải các bản vá hay nhờ Oracle Support, mà với doanh nghiệp thì điều này làm gia tăng rủi ro rất cao, do đó các doanh nghiệp đều phải móc hầu bao ra mua license, mua support.

 

Slogan của Oracle hiện tại là “Hardware and Software, Engineered to Work Together”. Slogan này là do Oracle đã mua lại Sun Microsystems để phát triển phần cứng cho mình, nên Oracle muốn thể hiện tính tương thích tốt giữa phần cứng và phần mềm của họ, cũng như định hướng phát triển trong tương lai.

 

oracle_4

 

Cộng đồng Oracle trên thế giới cũng khá lớn, có thể kể đến các Oracle User Group được thành lập ở mỗi quốc gia hay các khu vực. Ở Việt Nam thì người làm Oracle cũng khá nhiều, tuy nhiên việc tập trung lại thành 1 cộng đồng chính thức để giao lưu học hỏi kinh nghiệm hay tổ chức các hội thảo, diễn đàn thì chưa phát triển, đa số là giao lưu chia sẻ kinh nghiệm qua các diễn đàn, mà hiện giờ còn hoạt động mạnh nhất thì chỉ còn http://oravn.com. Khâm phục một cái là từ thập niên 90 thì Oracle mới bắt đầu phát triển mạnh, vậy mà Việt Nam mình đã có một số người làm Oracle từ thời đó, từ 7, 8i, 9i đến bây giờ là 10gR2, 11gR2. Cũng vui là Việt Nam đã có 1 “tiến sĩ Oracle”, đạt được chứng chỉ OCM, 1 trong những chứng chỉ khó lấy nhất thế giới. Mình thì cũng mơ ước nhưng chắc cố gắng đạt đến OCP là vui rồi 

 

Trước giờ mình biết đến Oracle chỉ là cái database thôi, chưa tìm hiểu gì về hãng, nên cũng muốn tìm hiểu 1 chút để biết về cái mà mình đang làm, và cũng chia sẻ với mọi người luôn. Cùng với những bài viết mang tính chất lý thuyết, kỹ thuật thì lâu lâu cũng sẽ có những bài viết ngoài lề xíu như thế này, để thay đổi không khí, lúc nào cũng nhìn vào màn hình SQL*Plus đen ngòm cũng chán lắm 

 

Tham khảo: http://en.wikipedia.org/wiki/Oracle_Corporation

Dự án liên quan
X

fditech.vn

Vui lòng để lại lời nhắn