Phân biệt SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám

SEO mũ đen

SEO Mũ Đen( Black Hat) là tập hợp các phương pháp thủ thuật SEO làm mọi cách để đạt được chỉ nhắm riêng đến công cụ tìm kiếm (không quan tâm đến trải nghiệm người dùng), và thường không tuân theo các qui tắc của công cụ tìm kiếm.

Phương thức làm SEO mũ đen

+ Nội Dung Ẩn

Nội dung ẩn là một dạng nội dung văn bản, tuy khách truy cập không nhìn thấy chúng nhưng công cụ tìm kiếm vẫn có thể đọc được. Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing đều xem văn bản ẩn là một hình thức spam.

+ Nhồi Nhét Từ Khóa

Nhồi nhét từ khóa được xem là một kĩ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không đúng quy định. Khi một trang web chứa đầy ắp các từ khóa trong các thẻ meta và nội dung – đó chính là nhồi nhét từ khóa. Việc sử dụng lặp lại cùng một từ trong các thẻ meta có thể giải thích tại sao công cụ tìm kiếm không còn tín nhiệm các thẻ này nữa.

+ Link farm là Link farm là một hình thức spam danh mục nội dung của công cụ tìm kiếm. Đây là một nhóm các website cùng liên kết qua lại với nhau. Người ta có thể tạo link farm bằng thao tác tay, nhưng hầu hết chúng đều được tạo ra từ các phần mềm và dịch vụ tự động.

Copy nội dung từ các website khác

Đây là hình thức mà các SEOer lấy nội dung từ các website khác về website của mình.

Mua Liên Kết

Là hoạt động mua liên kết cho website, chỉ nhằm mục đích có nhiều liên kết để tăng thứ hạng.

Cloaking – Ngụy Trang

Ngụy trang là một kĩ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà trong đó phần nội dung hiển thị cho spider tìm kiếm sẽ rất khác biệt so với phần nội dung hiển thị trên trình duyệt của người dùng. Nội dung hiển thị sẽ căn cứ theo địa chỉ IP hoặc các User-Agent HTTP Header của người dùng yêu cầu xem trang web đó.

Doorwage page

Doorwage page là các trang web được tạo ra để spam danh mục tìm kiếm bằng cách chèn kết quả khác cho một cụm từ cụ thể với mục đích chuyển khách truy cập đến một trang web khác. Chúng còn được biết đến với các tên gọi như bridge page, portal page, jump page, gateway page, entry page, v.v. Các doorway page tự ý chuyển hướng khách truy cập đều sử dụng hình thức cloaking – ngụy trang.

Hosting Kí Sinh

Hosting kí sinh, về kĩ thuật, là một qui trình lén đặt website của mình trên server của người khác, với mục đích lợi dụng công cụ tìm kiếm.

Ưu điểm của SEO mũ đen:

Từ khóa nhanh chóng lên top trong thời gian cực ngắn

Nhược điểm của SEO mũ đen :

– Bị các công cụ tìm kiếm cấm.

– Ảnh hưởng đến chất lượng website

– Các từ khóa lên nhưng không ổn định và bền vững

– Website dễ bị rơi vào danh sách đen của Google.

SEO Mũ Trắng

SEO Mũ Trắng  được coi là hình thức SEO chính thống và được các công cụ tìm kiếm khuyến khích.  Tuy các website sử dụng kĩ thuật SEO Mũ Trắng không thể đạt được thứ hạng ngay lập tức, nhưng chúng sẽ duy trì được thời gian xuất hiện trên top trong thời gian dài.

Kĩ Thuật SEO Mũ Trắng

Link Baiting – Câu Liên Kết

Là hoạt động sáng tạo nội dung để kích thích người khác liên kết đến trang web của bạn từ một website khác. Các hình thức tạo link bait biến đổi không ngừng, nhưng nói chung vẫn là hoạt động tạo bài viết giàu thông tin hoặc những câu chuyện mới, cung cấp tài nguyên hữu ích và đôi khi có thể là một nội dung gây tranh cãi hoặc mang tính giật gân.

Guest Blogging

Qui trình viết bài đăng blog cho trang blog của người khác được gọi là guest blogging. Động cơ thực hiện việc này là để nhận được backlink giúp quảng bá website của guest blogger, cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Nội Dung Chất Lượng

Website của bạn càng giàu nội dung, website đó càng có giá trị trong con mắt của công cụ tìm kiếm, khách truy cập con người, và các webmaster khác – những người sẽ có khuynh hướng liên kết đến website của bạn nếu họ nhận thấy bạn là nguồn tài liệu đáng tin cậy. Tạo nội dung chất lượng là một hoạt động rất tốn thời gian, tuy nhiên, công sức của bạn sẽ được trả công xứng đáng.

Liên Kết Trong

Một trong những phương pháp dễ nhất khiến website không được xếp hạng cao là hãy làm sao cho công cụ tìm kiếm luôn gặp khó khăn khi thu thập website của bạn. Nhiều website sử dụng bố cục định hướng dạng sổ xuống, v.v. tuy rất đẹp nhưng công cụ tìm kiếm không thể thu thập chúng, kết quả là các trang đó không được đánh chỉ mục.

Tối Ưu Hóa Website

Việc sử dụng nội dung, từ ngữ, cấu trúc website nhằm mục đích tăng hạng được xem là kĩ thuật trọng yếu nhất của SEO và phương pháp xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tất cả các hoạt động từ việc tạo tiêu đề đáng tin cậy và thẻ meta, chỉnh sửa nội dung để tối ưu hóa khả năng website xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chính là chìa khóa của bất cứ nỗ lực SEO thành công nào.

Ưu điểm của SEO mũ trắng :

Từ khóa giữ top ổn định , không lo bị Google đánh tụt khi thay đổi thuật toán

Được các công cụ tìm kiếm khuyến khích

Nhược điểm của SEO mũ trắng

Seo lâu lên top hơn so với cách seo mũ đen và mũ xám.

Mất nhiều thời gian viết nội dung và chăm sóc website, vì nội dung viết ra đều là các bài tự viết không trùng lặp, chất lượng vì bài viết hữu ích với người đọc

SEO Mũ Xám

SEO mũ xám là phương pháp SEO trung hòa giữa hai hình thức SEO mũ đen, SEO mũ trắng

Thuật SEO Mũ Xám

Trao Đổi Liên Kết Ba Chiều

Liên kết tương hỗ và trao đổi liên kết là thủ thuật xây dựng liên kết được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều năm qua cho đến khi Google bắt đầu gây sóng gió khi đánh rớt giá trị liên kết bằng các thuật toán của họ. Các webmaster nhanh chóng áp dụng thủ thuật này được gọi là trao đổi liên kết ba chiều.

Article Spinning

Một kĩ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà trong đó webmaster cho đăng phiên bản nội dung tương quan mang tính duy nhất trên website của họ. Đây là thủ thuật viết lại các bài viết hiện có, hoặc một phần bài viết, và thay thế một số yếu tố để tạo cảm giác khác biệt về chủ đề đó. Nhiều marketer bài viết tin rằng article spinning giúp họ tránh các hình phạt penalty đáng sợ trên trang Kết Quả Tìm Kiếm (SERP) vì sử dụng nội dung trùng lắp. Tuy nhiên, nếu các bài viết này là do ăn cắp từ website khác, hoặc nếu bài viết gốc được sử dụng khi chưa có sự cho phép của tác giả, hoạt động vi phạm bản quyền này có thể khiến bạn phải đối mặt với các hậu quả pháp luật rất nghiêm trọng.

Mua Tên Miền Hết Hạn

Một số spammer liên kết theo dõi dữ liệu DNS để “canh me” những tên miền sắp hết hạn, mua ngay khi chúng vừa hết hạn và liên kết các trang này đến các trang của chính họ. Tuy nhiên, Google luôn reset lại dữ liệu liên kết của các tên miền hết hạn.

Mua Tên Miền Cũ

Các chuyên viên SEO không trung thực mua những tên miền cũ đã được tin cậy và có nhiều backlink, sử dụng chúng để liên kết đến các website họ muốn xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Đánh Bom Google

Thuật ngữ Google bomb và Googlewashing ám chỉ các kĩ thuật tạo thật nhiều liên kết để trang web xếp hạng cao với các lượt tìm kiếm không liên quan hay lạc đề, thường vì mục đích hài hước hay trào phúng.

Ưu điểm của SEO mũ xám

Timeframe liên quan không cao.Trải nghiệm người dùng tốt.

Nhược điểm

Không phải là một chiến lược lâu dài.Tỷ lệ rủi ro sẽ là khá cao trong tương lai.

Để được xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm hãy có những hướng đi phù hợp. Do đó hãy sử dụng các phương pháp SEO hiệu quả hơn để tăng thứ hạng cho website và tránh xa những phương pháp SEO mũ đen.

Từ khóa : dịch vụ seo
Hỗ trợ trực tuyến