Sự ra đời và những điều thú vị của trang web đầu tiên trên thế giới

Sự ra đời của trang Web đầu tiên

Ngày 20/12/1990, nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee đã cho chạy website đầu tiên trên thế giới. Trang web có địa chỉ info.cern.ch, đặt trên máy chủ NeXT tại Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) được xem là trang website đầu tiên. Ban đầu, trang web chỉ bao gồm những dòng chữ đơn giản và khá thưa thớt các liên kết tới những dự án cá nhân. Tuy nhiên đây chính là tiền đề mở ra tương lai của Internet. 

Tim Berners-Lee được xem là cha đẻ sáng lập ra website.

Phải đợi đến năm 1993, khi trình duyệt Mosaic dành cho nền tảng Unix và Windows ra đời, website mới trở lên phổ biến hơn.

Đến năm 1994, Tổ chức World Wide Web được thành lập (còn gọi là W3C) tại bang Massachusetts, Mỹ. Tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm để đặt ra những tiêu chuẩn cho các trang web để không biến internet thành “một mớ hỗn độn” và W3C vẫn giữ vai trò ấy cho đến ngày nay.

-  Trang web đầu tiên được viết trên máy tính NeXT của hãng máy tính NeXT, được sang lập bởi Steve Jobs thời gian ông bị trục xuất khỏi Apple.

-  Trình duyện Web đầu tiên được Time Berrners – Lee viết bằng ngôn ngữ C trong vòng 3 tháng, có tên là WorldWideWeb. Trình duyệt này chỉ hoạt động trên nền tảng máy tính NeXT.

-   Domain đầu tiên được đăng kí là Symbolics.com, hiện vẫn còn hoạt động và là domain có “tuổi thọ cao nhất thế giới”.

Những sự thật thú vị về Website

Trang website đầu tiên trên thế giới.

-  Nội dung đầu tiên của info.cern.ch là danh bạ điện thoại các nhân viên của CERN.

-   Tin nhắn chat IM AOL đầu tiên do Ted Leonis gửi cho vợ vào ngày 6/1/1993. Nội dung của nó như sau: "Đừng sợ. Anh đây. Yêu và nhớ em". Vợ của Leonis đã đáp lại "Wow, kiểu liên lạc này tuyệt đấy". Sau này, Leonis trở thành Phó Chủ tịch của AOL.

-   Bức ảnh đầu tiên được đưa vào web có tên là Les Horribles Cernettes do chính “ cha đẻ” Time Burrners Lee tải lên.

Bức ảnh đầu tiên được tải lên website bởi Time Burrners Lee

-Cứ 8 cặp vợ chồng thì có một đôi quen nhau trên mạng.

- Tên miền - cơ sở của hệ sinh thái web - lại ra đời 6 năm trước khi trang web đầu tiên xuất hiện. Tên miền sớm nhất được đăng ký là Symbolics.com vào tháng 3/1985.

- Máy tính NeXT (công ty do Steve Jobs thành lập) là máy chủ web đầu tiên.

- Cuối năm 1992, toàn thế giới chỉ có 26 web server.

  - Khiêu dâm là một trong những nội dung lớn và thu hút nhất trên web, nhưng tên miền .xxx đầu tiên chỉ được xuất hiện từ tháng 8/2011.

 -Theo trang Worldwidewebsize, tính đến 5/8/2011, thế giới có 19,68 tỷ trang web, gấp 3 lần tổng dân số toàn thế giới.

- Năm 1996, người Mỹ sử dụng trung bình chỉ 30 phút mỗi tháng để lướt web.

-Trình duyệt đầu tiên được phát triển cho người dùng PC và Mac là Mosaic do Trung tâm siêu máy tính quốc gia của Mỹ xây dựng vào tháng 2/1993. Đây là một trong những trình duyệt đồ họa đầu tiên và thúc đẩy sự bùng nổ trong việc sử dụng web.

-  Ngày 30/4/1993 là ngày đặc biệt quan trọng bởi tổ chức CERN tuyên bố bất cứ ai cũng có thể sử dụng công nghệ WWW tự do và miễn phí.

- Ngày 26/5/1994, bữa tiệc Conference Dinner được tổ chức để trao thưởng cho những cái nhất của WWW (The Best of WWW).

- Hiện nay, người dùng không bắt buộc phải gõ www khi nhập địa chỉ web.

- Theo đánh giá của đa số người dùng, Google.com là trang web quan trọng nhất trên Internet trong 20 năm qua.

- Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook sinh năm 1984, là tỷ phú trẻ nhất thế giới nhờ cung cấp dịch vụ trên web.

Năm 2016 sau 26 năm thực sự internet đã thực sự bùng nổ. Và có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực trên thế giới. Hiện nay, ảnh đang là một nội dung được tải lên Internet với con số hơn 1,8 tỷ bức hình mỗi ngày.

Từ khóa :
Hỗ trợ trực tuyến