Tỉ lệ thoát – Bounce rate ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng website

Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì? Thuật ngữ này dùng để chỉ hành động của người dùng truy cập vào bất kỳ page nào trong website của bạn và nhanh chóng  thoát ra ngoài. Thông thường theo ước tính trên công cụ Google Analytics thì phải sau tối thiểu 5 phút thì công cụ này mới tính làm một lượt truy cập vào website và dưới khoảng thời gian này thì bị liệt vào mục Bounce rate.

Tỷ lệ Bounce rate ảnh hưởng như thế nào đến Website

Có thể bạn sẽ thắc mắt là liệu tỷ lệ thoát như thế có ảnh hưởng gì đến Website của mình? Xét về phương diện để đánh giá độ ranking thì đây cũng là một trong những yếu tốt khá quan trọng, Nếu bạn muốn SEO một page nào đó thì tỷ lệ Bounce rate sẽ là yếu tốt rất quan trọng. Nói khái quát thì đây là yếu tố để các công cụ tìm kiếm (SE) đánh giá về chất lượng website của bạn để từ đó sắp xếp thứ hạng trên SERP.

Theo đó, tỉ lệ Bounce rate càng cao thì page đó bị các SE đánh giá càng thấp và ngược lại.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ thoát Bounce rate tăng:

+ Chất lượng nội dung của website của bạn không tốt, nội dung không hướng đến người đọc.

+ Giao diện không thu hút

+ Tốc độ truy cập website chậm

+ Danh mục chính trên web của bạn không hướng đến người dùng .

+ Website không thân thiện với các thiết bị di động.

+ Lựa chọn từ khóa nên hướng đến người dùng chưa phù hợp .

+  Title và description mơ hồ, không hấp dẫn.

+ Xây dựng backlink không hiệu quả đó là xây dựng một lượng lớn backlink với những anchor text chẳng liên quan gì đến website của bạn cả .

Cách giảm tỷ lệ thoát trang Bounce Rate

+ Chất lượng nội dung là yếu tố tiên quyết để bạn có thể giúp cho một page trong website thoát khỏi tình trạng Bounce rate. Hãy đầu tư nội dung của bạn thật sự xuất sắc và thu hút – Nội dung ngắn gọn dễ hiểu, trình bày dễ nhìn, có những điểm nổi bật, điểm nhấn bằng thẻ in đậm hay thẻ in nghiêng. Hãy đầu tư về mặt nội dung (Nội dung là Vua) cho thật tốt, thật hay và liên quan đến những gì mà khách truy cập tìm kiếm đến. Và nên sử dụng các từ khoá một cách hiệu quả bằng cách thực hiện một số nghiên cứu để xem những từ khóa nào thật sự đem đến traffic cho website của bạn.

+ Song song đó, yếu tố về giao diện web cũng là một trong những yếu tố tác động đến thói quen người dùng. Hãy thiết kế website có giao diện theo hướng:

– Bố cục trang web dễ nhìn

– Phối màu hợp lý, đơn giản mà hiệu quả

+ Bài viết nên có những liên kết có ích chứ không quá chú trọng tới thủ thuật.

+ Tạo ra các bài viết liên quan, tagging các từ khóa thích hợp, điều này có công dụng rất lớn trong việc cung cấp một danh sách các bài viết bổ sung có liên quan đến chủ đề bài viết hiện tại của bạn nhằm điều hướng người dùng biết đến các bài khác. Ví dụ như khi giới thiệu dịch vụ thiết kế website du lịch bạn có thể tạo những bài viết lien quan như: thiết kế website du lịch cần chú ý những gì?

Với những chia sẻ trên chắc chắn tỷ lệ thoát của website bạn sẽ ở mức an toàn. Trung bình tỷ lệ thoát (bounce rate) từ 20% – 60% là hợp lý. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn. 

Từ khóa :
Hỗ trợ trực tuyến