Vai trò của số hóa tài liệu trong các thư viện

Hiện nay tốc độ số hóa tài liệu ở các thư viện nước ta vẫn còn chậm chạp bởi nhiều khó khăn cản trở.

Nhiều khó khăn trong công tác số hóa tài liệu

Số hóa tài liệu thư viện là quá trình chuyển đổi tài liệu từ dạng truyền thống sang dạng điện tử và lưu trên máy tính nhằm bảo quản, chia sẻ và phục vụ trực tuyến. Hiện nay, 51/63 thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn thư viện của các ngành, khối trường học, viện nghiên cứu đều xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác số hóa tài liệu.

xu hướng sử dụng phần mềm quản lý trường học

Xu hướng quản lý tài liệu bằng phần mềm

Lợi ích số hóa tài liệu rất lớn, nhất là bảo quản lâu dài được các tài liệu quý hiếm dễ hư hại theo thời gian; ngoài ra, sử dụng phần mềm quản lý thư viện trường học còn có tác dụng chia sẻ tài liệu nhanh, gọn giữa các thư viện, phục vụ nhu cầu người đọc ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, miễn là có mạng internet.

Hiện nay, số hóa tài liệu đã trở thành một hoạt động nghiệp vụ thư viện phổ biến, nhưng quá trình thực hiện nhanh hay chậm tùy thuộc vào kinh phí và nhân lực mà các thư viện có được. Kinh phí cơ quan chủ quản cấp cho thư viện hiện nay chủ yếu phục vụ việc mua sách in mới, bảo quản, kiểm kê tài liệu đang lưu trữ.

Số hóa bất cứ tài liệu nào để đưa vào sử dụng cũng cần nhiều thời gian qua các bước khác nhau: Scan tài liệu, xử lý dữ liệu số, lập biên mục, sao lưu đánh dấu chỉ mục, kiểm soát chất lượng (ảnh, biên mục...), đưa lên trang web và kiểm tra chất lượng đường liên kết. Nhân lực không đổi trong khi vẫn phải tiếp tục thực hiện các nghiệp vụ thư viện với tài liệu truyền thống thì rõ ràng khó có thể đẩy nhanh quá trình số hóa tài liệu như mong muốn.

Các thư viện xác định số hóa tài liệu là việc cần thiết, phải được duy trì thường xuyên nhưng cần phải lựa chọn tài liệu xưa cũ có nguy cơ hư hại cao, tài liệu quý, độc bản và tài liệu bạn đọc có nhu cầu cao để tiến hành số hóa trước tiên.

Với lượng sách xuất bản ngày càng nhiều sẽ khiến công tác quản lý thư viện ngày càng khó khăn. Mọi công tác quản lý sẽ trở nên đơn giản khi có ứng dụng của phần mềm quản lý thư viện. Có thể nói, số hóa tài liệu là một việc tốn kém thời gian và tiền bạc, nhưng không thể không làm trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Giới thiệu phần mềm quản lý thư viện trường học từ FDI

Phần mềm quản lý thư viện trường học được xây dựng bởi đội ngũ nhân viên CNTT từ FDI dùng để quản lý sách, tài liệu lưu giữ trong thư viện, tra cứu tìm kiếm các tài liệu trong thư viện, quản lý đọc giả và các lần mượn trả sách, quản lý các lần nhập và xuất sách tại thư viện, thống kê tình hình mượn, quản lý các lần nhập tài liệu, xuất tài liệu, kiểm kê tài liệu tại thư viện. Ngoài ra phần mềm quản lý thư viện trường học còn quản lý các báo cáo số liệu thư viện giữa đơn vị cấp trên và cấp dưới phục vụ cho các đơn vị giáo dục các cấp.

phần mềm quản lý thư viện trường học tốt nhất từ FDITECH

Các chức năng của phần mềm quản lý thư viện trường học

o   Quản lý sách, tài liệu trong thư viện, phân loại, vị trí, tên gọi tài liệu, tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, số trang, số bản, hình thức, ngôn ngữ, v.v...

o  Tra cứu và tìm kiếm sách, tài liệu trong thư viện theo các tiêu chí như phân loại, vị trí tài liệu, tên gọi, theo tác giả, theo chức năng, theo hình thức, ngôn ngữ, dịch giả, chủ đề,...

o  Quản lý độc giả theo số thẻ, họ tên, địa chỉ, điện thoại, email, nghề nghiệp, trình độ, phân loại, lớp/ nhóm, khối độc giả. Quản lý các lần mượn và trả tài liệu của độc giả. Cho phép in thẻ thu viện cho độc giả, các phiếu mượn sách và trả sách của độc giả.

o  Quản lý  nhập sách,tài liệu về thư viện, các lần xuất thanh lý các sách, tài liệu của thư viện theo số hiệu chứng từ, ngày tháng, nội dung, tên và ký hiệu tài liệu, số lượng, giá tiền. Cập nhập các lần kiểm kê sách và tài liệu trong thư viện.

o  Tổng hợp toàn bộ các sổ thư viện (như Sổ đăng ký cá biệt, Sổ đăng ký sách giáo khoa, Sổ đăng ký tổng quát, Sổ thống kê bạn đọc, Sổ mượn sách, v.v..), các Phích bảng phiếu (như Phích tài liệu, Phiếu theo dõi sử dụng sách, Bảng tổng hợp tình hình mượn sách và tài liệu,..), các Báo cáo về tình hình hoạt động của thư viện.

o  Tổng hợp toàn bộ các sổ sách và báo cáo của thư viện như: Phiếu theo dõi sử dụng sách, Sổ tổng hợp cho mượn sách giáo khoa theo lớp/ theo khối, sổ tổng hợp tình hình tài liệu, sổ thống kê tài liệu theo vị trí, tổng hợp bạn đọc theo ngày/theo tháng, báo cáo hoạt động thư viện, báo cáo tình hình thư viện, …

Ở Việt Nam, tuy số thư viện sử dụng phần mềm quản lý thư viện trường học chưa nhiều song đây sẽ là một điều tất yếu trong thời gian tới hướng đến xây dựng thư viện theo xu hướng hiện đại. Phần mềm quản lý thư viện trường học được xây dựng bởi FDI với những tính năng và ưu điểm vượt trội của hẹn sẽ mang lại nhiều tiện ích  cho người sử dụng.

X

fditech.vn

Vui lòng để lại lời nhắn