Ý nghĩa phần đuôi của tên miền

Có rất nhiều đuôi tên miền khác nhau và chỉ có một số trong chúng trở nên phổ biến. Tên miền (Domain) được phân thành 02 loại:

Tên miền quốc tế

- Tên miền Quốc tế :  Là tên miền được cấp phát do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN (www.icann.org) cấp phát. Tên miền quốc tế dùng chung cho các quốc gia.

Tên miền quốc tế có các đuôi trực thuộc và ý nghĩa của nhóm tên miền Quốc tế như sau: .com, .biz, .edu, .gov, .net, .org, .int, .ac, .pro, .info, .heath, .name, . Asia

Tên miền quốc gia

Tên miền quốc gia sẽ được gắn thêm phần đuôi ký hiệu của các nước như: .vn (Việt Nam), .us (Mỹ), .uk (Anh), .cn (Trung Quốc), …

Ví dụ tên miền của Việt Nam như:  Snow.com.vn

Ý nghĩa của một số đuôi tên miền

.COM: là viết tắt của từ “commercial” dịch sang Tiếng Việt là thương mại, dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại,  thuộc loại đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay. Hầu như tất cả doanh nghiệp đều muốn sở hữu, vì nó thể hiện vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

.NET: viết tắt của “Network” dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là mạng lưới, thường được các công ty kinh doanh website, nhà cung cấp dịch vụ Internet, các tổ chức liên quan đến Internet ưa chuộng. .NET Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.

.ORG: viết tắt của “organization” nghĩa là tổ chức: Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.

.BIZ: đuôi tên miền thường chỉ sử dụng cho các website nhỏ.

.GOV: Dành cho các cơ quan chính phủ, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.

.EDU: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

.INFO: là viết tắt của từ “infomation” có nghĩa là thông tin, thường được các website có nhiều “tài nguyên” chất lượng, uy tín sử dụng. .INFO Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin. Đây cũng là phần đuôi tên miền khá phổ biến, chỉ đứng sau .com, .net và .org.

.US: là tên miền quốc gia của Hoa Kỳ. Hiện nay nó có số lượng dự trữ lớn nhất.

.CC: là tên miền quốc gia của đảo Coco’s Keeling một thời. Bất kỳ người nào, ở quốc gia nào cũng có thể đăng ký một cách không giới hạn.

.TV: tên miền có dạng này thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp trong ngành truyền thông và giải trí.

.GS: thuộc mã quốc gia đảo South Georgia & South Sandwich. Có thể đăng ký không giới hạn bởi bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào.

.Name: tên miền đặc biệt chủ yếu dùng có cá nhân, thường dùng đề mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc trang web cá nhân của một người nào đó, nội dung thường là hình ảnh và thông tin cá nhân của người này.

.INT Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

.AC Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.

.PRO Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.

.HEALTH Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.

.ASIA Dành cho các tổ chức cá nhân có thể đăng ký được nhưng về ý nghĩa  thuộc vị trí địa lý Châu Á.

Tỳ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh thì bạn sẽ chọn được cho mình một tên miền phù hợp. 

Từ khóa :
Hỗ trợ trực tuyến